Khung Truss Nhôm Là Gì? Ứng Dụng Của Khung Truss Nhôm

KHUNG TRUSS LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA KHUNG TRUSS NHÔM

Ngày nay khung truss được sử dụng trong hầu hết trong các công trình xây dựng, kiến trúc, cơ sở hạ tầng... Các công trình có kết cấu không gian lớn như nhà thi đấu, sân vận động, nhà hát, trung tâm thể thao, trung tâm hội nghị, trung tâm triển lãm... Hoặc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, khung truss được sử dụng để làm giàn khung để treo đèn sân khấu. Hoặc làm nhà bạt không gian, mái che không gian cho sự kiện. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về Khung truss nhôm là gì? Xin mời các bạn tìm hiểu thêm ở bài viết dưới đây nhé!

✅ Khung truss là gì?

✔ Trong ngành xây dựng, truss là bộ khung chống đỡ xuyên suốt các công trình, được tổ hợp bởi các phần tử kết cấu dạng thanh, với nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, sắt, thép, hợp kim nhôm,...Kết cấu này thường dùng khi người ta muốn tạo nhịp lớn cho công trình mà kết cấu bê tông, gạch đá làm không hiệu quả. Kết cấu này được thấy nhiều nhất ở phần mái của công trình có không gian lớn (như nhà thi đấu, sân vận động, nhà hát, nhà công trình,...). Một công trình mang vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cao chính là nhờ nhiều hình thức của kết cấu dạng này.

✔ Trong ngành tổ chức sự kiện, truss là bộ khung bao gồm các thanh bằng sắt hoặc nhôm kết cấu lại với nhau tạo thành một khối vững chắc, được dàn dựng xung quanh sân khấu nhằm mục đích để treo rèm sân khấu và đèn sân khấu. Sau này, khi công nghệ giải trí phát triển, truss được dùng nhiều vào công việc tổ chức sự kiện như: Lắp ráp nhà bạt không gian, giàn khung ánh sáng ngoài trời, làm gian hàng triển lãm, hay giàn khung treo đèn,...

✅ Vật liệu để sản xuất khung truss nhôm là gì? Tại sao nên sử dụng khung truss nhôm?

Vật liệu để sản xuất ra khung truss nhôm thường là hợp kim nhôm T6061 và T6082. Dưới đây là thông tin chi tiết về hợp kim nhôm T6061 và T6082

✔ Hợp kim nhôm T6061

Hợp kim T6061 là hợp kim nhôm với Mg và Si có khả năng chống ăn mòn cao nhất trong số các hợp kim của nhôm. Hợp kim T6061 cung cấp một dải các tính chất cơ học, cứng, bền, dễ hàn, định hình tốt.

✔ Hợp kim nhôm T6082

Hợp kim T6082 cũng thuộc hợp kim nhôm với Mg và Si có khả năng đùn tốt, rèn, oxy hóa và chống ăn mòn, được nhiều khách hàng yêu thích. Hợp kim T6082 có độ nhạy dập tắt cao hơn và thành phần của nó chứa Mn, do đó nó có khả năng chống ăn mòn và hiệu suất hàn tốt hơn.

 

✅ Khung truss nhôm được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Khác với các loại truss sắt, thép, khung truss nhôm mang tính bền, nhẹ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt hơn nên ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành.

 

✔ Ứng dụng trong ngành kiến trúc và xây dựng

Khung truss nhôm có thể được ứng dụng để làm nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp Nhà nhịp lớn: là những loại nhà do yêu cầu sử dụng phải có nhịp khá lớn từ 30 – 40m như nhà biểu diễn, nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà triển lãm, nhà chứa máy bay…. Khung nhà nhiều tầng: Đặc biệt là các loại nhà kiểu tháp ở thành phố. Cầu đường bộ, đường sắt: Nhịp vừa, nhịp lớn, khi cần thi công nhanh. Kết cấu tháp cao: Cột điện, ăng ten: Như các loại cột điện, cột ăng ten vô tuyến hoặc một số loại kết cấu đặc biệt như kết cấu tháp khoan dầu, nhà giàn hoặc loại bể chứa dầu chứa khí các thiết bị lò cao của nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu.

✔ Ứng dụng trong ngành tổ chức sự kiện

Trong các sự kiện, khung giàn truss treo hệ thống âm thanh luôn được quan tâm hàng đầu bởi nó giữ vai trò quan trọng cả về thiết kế sân khấu lẫn chịu lực cho hệ thống âm thanh, ánh sáng được lắp đặt trên đó. Với việc hệ thống âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp đang được nâng cao chất lượng và phức tạp hơn, việc sử dụng khung truss nhôm trở thành một nhu cầu cấp thiết của các công ty tổ chức sự kiện.

Ngoài ra, việc sử dụng khung truss nhôm để kết cấu nhiều sự kiện như: Nhà bạt, nhà triển lãm… Giúp làm giảm trọng lượng và kích thước của bộ khung, nhờ đó các nhà tổ chức có thể giảm được từ 20-50% trọng lượng vận chuyển, tiết kiệm chi phí và nguồn nhân sự, đồng thời các thành phần được thiết kế theo dạng module có thể tháo lắp dễ dàng và linh động, không chỉ mang tính thẩm mỹ cho sân khấu mà còn có thể linh hoạt mở rộng hoặc thu gọn giàn khung. Các nhà tổ chức sự kiện sẽ có được một bộ khung cực kỳ linh hoạt cho các buổi trình diễn chuyên nghiệp nếu biết tận dụng và khai thác một cách hợp lý.

✅ Các thiết bị, phụ kiện được dùng trong khung truss sân khấu, nhà bạt không gian?

✔ Module khung truss

Module khung truss (Khúc truss riêng lẻ): Là những đoạn truss có chiều dài nhất định được lắp ghép lại với nhau tạo nên cả giàn khung. Các khúc truss module thường có chiều dài là 1m, 2m, 3m hoặc 4m được kết nối với nhau tạo thành những cột đứng hoặc đà ngang với chiều dài theo yêu cầu. Kết nối giữa các khúc truss thường ở dạng bắt ốc bản mã (Bulong 4 lỗ hoặc 8 lỗ) - Lưu ý chiều dài mỗi khúc truss khi ghép lại không được vượt qua khẩu độ tối đa do nhà sản xuất đưa ra. (khẩu độ tối đa có được tùy vào từng loại khung truss ví dụ khẩu độ: 10m,12m, 16m,20m...

✔ Palang

Nhiều người còn gọi Palang với một số cái tên khác như là: Tời, ròng rọc. Palang được chia làm 2 loại: Palang điện, Palang xích

 

Palang xích (Tời tay)

Loại palang kéo tay giúp kéo giàn khung truss mái sân khấu, nhà bạt lên cao. Một đầu của palang được móc cố định vào mỏ vịt phía trên đỉnh của trụ truss, đầu còn lại có dây xích bằng sắt, có trọng tải lớn. Hệ ròng rọc giúp kéo khung nhà khung truss sân khấu, mái nhà bạt trượt lên cao thông qua lồng trượt bánh xe.

Palang điện

Máy tời kéo là thiết bị nâng hạ dùng để kéo vật nặng theo phương ngang, phương nghiêng, kéo vật lên cao được dẫn động bằng động cơ điện.

✔ Lồng trượt

Lồng trượt, cục xí ngầu là điểm kết nối những đà ngang hoặc cột dọc, hoặc những góc nối giúp tạo hình vững chắc cho nhà bạt, hay những giàn khung âm thanh ánh sáng. Lồng trượt sử dụng những bánh xe trượt dọc theo cột trụ truss giúp nâng những cấu trúc đó từ dưới thấp lên cao. Đế tăng đưa sắt hoặc nhôm.

✔ Đế tăng đưa

Đế tăng đưa là đế được làm từ sắt hoặc hợp kim nhôm, có gắn thêm bánh xe giúp di chuyển cột dễ dàng hơn, với vai trò cố định phần chân của giàn khung truss và giúp cho trụ truss được cân bằng nhờ các ren tăng đưa.

✔ Chân chỏi

Chân chỏi bao gồm 2 thanh chống dạng chữ A được kết nối với giàn truss. Cũng giống với đế tăng đưa, chân chỏi giúp cố định giàn truss ở vị trí cân bằng. Chân chỏi thường có độ dài khác nhau, tùy thuộc vào địa hình. Phía đầu chân chỏi được kết nối với cùm có răng tăng đưa để bắt vào hệ khung truss.

✔ Tay chỏi màn hình LED

Đây là phụ kiện đi kèm với khung truss hết sức quan trọng trong lắp đặt màn hình LED sân khấu. Tay chỏi sẽ đỡ những mảng ghép màn hình LED từ phía sau và giúp cố định màn hình LED vào khung.

✔ Mỏ vịt

Mỏ vịt là một phụ kiện dùng để tạo thành một điểm móc được gắn trên đỉnh cột trụ truss, là điểm treo pa-lăng để kéo giàn khung truss lên cao.

✔ Cùm kết nối linh hoạt

Cùm kết nối là một phụ kiện dùng để kết nối linh hoạt các bộ phận của giàn khung với nhau, hoặc của các bộ phận cơ khí khác.

 

Trên đây là một số chia sẻ về Khung truss nhôm. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ đã giúp cho quý độc giả hiểu hơn về sản phẩm này. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm từ khung truss,

HOTLINE


0327383363 - 0941486135

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 838

Đang online: 1

KHUYẾN MÃI

FACEBOOK

Scroll