Lễ, tết, sinh nhật… được bắn pháo hoa, người dân đến đâu để mua?

Bộ Quốc phòng sẽ mở các đại lý, cửa hàng để người dân có thể mua pháo hoa sử dụng trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi...

 

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 137/2020 quy định về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, bổ sung thêm nhiều trường hợp được phép sử dụng pháo hoa.

Lễ, tết, sinh nhật… được bắn pháo hoa, người dân đến đâu để mua? - 1

Người dân được phép bắn pháo hoa nhưng bị cấm tuyệt đối với pháo hoa nổ. Ảnh minh họa.

Theo đó, tại Điều 17 Nghị định 137 cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (trên 18 tuổi, không mắc bệnh tâm thần…) được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tuy nhiên, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Nhiều người thắc mắc, làm sao để biết đâu là các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa?

Ngày 4/12, trao đổi với PV, đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho hay, sắp tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ mở các đại lý, chi nhánh ở các tỉnh, thành để bán pháo hoa.

Căn cứ khoản 2 Điều 14 Nghị định 137, việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

“Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ cho các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ đăng kí kinh doanh, sản xuất để bán pháo hoa. Các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân dù đủ các điều kiện vẫn không được bán bởi pháo hoa là mặt hàng nguy hiểm, dù không gây nổ nhưng có nguy cơ gây cháy nên chỉ có doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng được phép sản xuất, kinh doanh.

Sắp tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ mở các đại lý, cửa hàng tại các địa phương, có bảng, biển hiệu như các cửa hàng bình thường nên người dân có thể dễ nhận biết để mua”, vị đại diện cho hay.

Đại diện C06 cho biết thêm, trước đây, theo Nghị định 36 năm 2009 về quản lý, sử dụng pháo, người ta không quy định ai quản lý pháo hoa mà mặt hàng được bán và mua tràn lan để sử dụng trong các ngày sinh nhật, hội nghị…

Còn Nghị định 137 năm 2020, Chính phủ đưa mặt hàng pháo về một mối để quản lý chặt chẽ hơn. Hiện các cửa hàng tư nhân buôn bán pháo hoa sẽ được thông báo, tuyên truyền để không tiếp tục bán. Từ ngày 11/1/2021 khi Nghị định 137 có hiệu lực, nếu các cửa hàng tư nhân tiếp tục bán pháo hoa sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo định nghĩa tại Nghị định 137/2020, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt không gây ra tiếng nổ. Ví dụ như loại pháo cắm trên các bánh sinh nhật…

Khác với pháo hoa là pháo hoa nổ. Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Đơn cử như những màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa do quân đội bắn. Đối với pháo hoa nổ, người dân bị cấm tuyệt đối, không được sản xuất, buôn bán, tàng trữ hay sử dụng.

 

NGUỒN : DÂN TRÍ 

HOTLINE


0327383363 - 0941486135

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 438

Đang online: 1

KHUYẾN MÃI

FACEBOOK

Scroll