tìm hiểu về âm thanh hội trường

1. Âm thanh hội trường là gì?

Hội trường là một không gian công cộng rộng lớn, có thể chứa được nhiều người. Mục đích sử dụng của hội trường là tổ chức sự kiện, hội họp cho một đơn vị cơ quan nào đó. Khi tổ chức hội họp, sự kiện thì ngoài không gian cần đủ rộng lớn ra thì thành công của nó còn phụ thuộc rất nhiều vào 1 dàn âm thanh.

Dàn âm thanh cho hội trường (hay là âm thanh hội trường hoặc là dàn âm thanh trong nhà) chính là sự kết nối của một nhóm các thiết bị âm thanh lại với nhau. Các thiết bị này được cài đặt và kết nối với nhau theo một chuẩn chuyên nghiệp nhất định. Việc vận hành hệ thống âm thanh hội trường yêu cầu người sử dụng có những kĩ năng chuẩn. Để 1 dàn âm thanh hay, không chỉ là thiết bị đạt chuẩn mà còn dựa vào yếu tố con người. Người kỹ thuật cần am hiểu sản phẩm, am hiểu sự phối hợp đúng chuẩn của các thiết bị và còn dựa vào không gian.

2. Âm thanh hội trường bao gồm những thiết bị nào?

Hiện tại, trên thị trường âm thanh hội trường có rất nhiều những sản phẩm âm thanh đi kèm nhằm mục đích tạo ra sự hoàn hảo nhất cho hệ thống. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu cụ thể của từng khách hàng mà chúng ta có thể lựa chọn những sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, dàn âm thanh hội trường gồm thiết bị sau:

 

+ Loa hội trường: Đây là thiết bị phát âm, một thành phần không thể thiếu mang âm thanh đến từng vị trí trong không gian rộng lớn của hội trường.

+ Cục đẩy công suất hay còn gọi ampli: Thiết bị tăng âm là công cụ nâng cao độ lớn của âm thanh.

+ Mixer: Đây là bộ trộn âm & khuếch đại âm.

+ Micro không dây: Micro chính là thiết bị thu âm, là điểm đầu đưa âm thanh đi vào quá trình biến đổi và khuếch đại.

+ Thiết bị xử lý tín hiệu: Các thiết bị xử lí tín hiệu như Equalizer, Crossover…

+ Các loại phụ kiện âm thanh (dây loa, dây tín hiệu, jack kết nối, chân loa, chân micro và thiết bị khác): Những thành phần này tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với cả hệ thống âm thanh.

 

3. Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Chúng ta cần lựa chọn các thiết bị âm thanh trong hệ thống âm thanh hội trường từ những nhà cung cấp uy tín. Hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp hàng chính hãng với chất lượng tốt, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của nguyên dàn âm thanh hội trường.

Việc tiếp theo là chúng ta cần lựa chọn thiết bị phù hợp với phòng hội trường. Mỗi không gian hội trường có kết cấu khác nhau, mỗi loại loa cũng có tính chất âm thanh khác nhau. Do đó, sự kết hợp giữa không gian hội trường và hoạt động của loa như thế nào là điều mà chúng ta cần lưu tâm. Âm thanh hội trường cần rõ ràng, truyền tải giọng người nói chân thật hơn để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu.

Ngoài ra, để có một cấu hình dàn âm thanh hội trường chất lượng tốt nhất, chúng ta cần căn cứ vào diện tích của hội trường, độ phản âm và nhu cầu sử dụng… để tiến hành thiết kế thi công lắp đặt phù hợp. Trước hết, cần kiểm tra vị trí, không gian nơi lắp đặt thiết bị. Cần lưu ý đến chất liệu của các thiết bị khác trong không gian hội họp như bàn ghế, cánh cửa, rèm cửa…Lí do là vì những chất liệu của các vật dụng này gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến âm thanh. Chúng ảnh hưởng tới độ dội, độ vang của âm thanh sân khấu.

Trên đây là những chia sẻ về âm thanh hội trường. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập sẽ giúp các bạn có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường cho đơn vị, cơ quan mình.

HOTLINE


0327383363 - 0941486135

THỐNG KÊ LƯỢT XEM

Tổng truy cập: 552

Đang online: 1

KHUYẾN MÃI

FACEBOOK

Scroll